khám phá Hang thạch động-thạch sanh và chằn tinh.thạch động hà tiên có hình như Đại Bàng.

0
26

khám phá Hang thạch động-thạch sanh và chằn tinh.thạch động hà tiên có hình như Đại Bàng.
Phát hiện Chằn Tinh ở Hang Thạch Động – Thạch Sanh là nhân vật có thật | Hà Tiên Huyền Tích 6
Thạch Sanh là một trong những truyện cổ tích nổi tiếng nhất ở Việt Nam mà có lẽ ai cũng một lần được nghe. Đối với một số nhà nghiên cứu văn học dân gian Việt Nam, câu chuyện Thạch Sanh đơn thuần chỉ là một câu chuyện cổ tích theo mô típ nhân vật anh hùng được thần thoại hoá cùng những giá trị nhân quả, thiện hữu thiện báo, ác hữu ác báo. Cũng có người cho rằng nhân vật Thạch Sanh đại biểu cho lớp người nghèo khổ, hiền lành, thật thà, cả tin và mong ước có được hạnh phúc giàu sang của họ. Tuy vậy, đứng từ góc độ khác mà quan sát, ta sẽ thấy câu chuyện này chứa đựng rất nhiều triết lý về tu luyện như: tu thân, dưỡng tính, luân hồi và thần thông…

Hầu hết chúng ta chỉ tiếp cận với tác phẩm Thạch Sanh dưới thể loại văn xuôi hoặc truyện tranh mà ít biết rằng trong dân gian lưu truyền đến 3 dị bản thơ nôm đều ở thể lục bát của truyện này. Dị bản thơ nôm truyện cổ tích Thạch Sanh có lời văn chải chuốt nhất và được lưu hành rộng rãi nhất, gồm 1.812 câu lục bát, ra đời vào cuối thế kỷ 18, đầu thế kỷ 19.
Thạch Sanh vốn là một người con của Ngọc Hoàng thượng đế được sai xuống đầu thai vào nhà Thạch Gia để đền đáp những nỗ lực làm việc thiện, giúp người của Thạch gia. Lý Tĩnh (có nơi gọi là Lý Tịnh) vốn là một vị Tiên trong Đạo giáo. Ông từng là Tổng trấn ải Trần Đường dưới thời vua Trụ Vương nhà Thương, sau đó tu Đạo và thành tiên, được phong Thần chức Thác Tháp Thiên Vương. Lý Tĩnh còn là nhân vật trong tác phẩm Phong thần diễn nghĩa và Tây Du Ký, là cha của một vị Tiên đồng là Na Tra Thái Tử. Vì vậy, những điều Lý Tĩnh dạy Thanh Sanh chính là truyền thụ các quy tắc tu luyện của Đạo giáo và võ thuật.
Ngày nay, khoa học đã xác định được rằng những người tu luyện chân chính thường xuất hiện các công năng đặc dị, điều mà trong quá khứ thường được gọi là thần thông. Nhưng chúng ta hiếm khi thấy họ thực hiện biểu diễn và khoe khoang những công năng này. Nguyên nhân là vì giáo lý tu luyện chân chính luôn yêu cầu người tu luyện trong môn pháp cần giữ gìn tâm tính, không thể mang năng lực đi khoe khoang, biểu diễn. Điều này cũng rất tương hợp với điều mà Lý Tĩnh dạy Thạch Sanh trong câu chuyện này.
Theo Giáo sư Nguyễn Đổng Chi, Cao Bình là xã Hưng Đạo, huyện Hoà An, nay thuộc thị xã Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng hiện nay. Tại đây còn có một cái hang được cho là nơi Thạch Sanh đã chém trăn tinh và nhiều đền thờ Thạch Sanh ở các một số thôn làng cùng một số phong tục văn hoá gắn liền với tích chuyện Thạch Sanh.
Đây là một vùng đất chẳng liên quan gì với cái hang thạch động ở Hà Tiên, tuy nhiên, theo khảo sát riêng của Quang, thì Thạch Sanh là người campuchia, học Thạch và có thật ở Hà Tiên, còn chính xác hay không thì Quang không biết dị bản này. Tuy nhiên truyện Thạch Sanh – Lý Thông là một trong những mẫu truyện hay và được truyền nhiều đời lại, nên Quang có gắng giữ lại một phong vị nhỏ để cho con cháu về sau biết về sự tích đó.
Mong video không làm bạn thất vọng nhá, có dịp đến Hà Tiên thì ghé thử Hang Thạch Động, rất rất đẹp luôn.

đời sống , văn hóa, ẩm thực,du lịch,khám phá,trải nghiệm.
Cảm ơn mọi người xem video. Mong mọi người góp ý .cảm on đã dành thời gian quý báo xem video.
Link:
zalo: 0942265427
#khámpháhangthạchđộng
#thạchđộnghàtiên
#thạchsanhvàchằntinh
#thạchđộngcóhìnhđạibàng
#hangthạchđộng
#MINHCANHCHANNEL
#minhcanhchannel

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here